Thói quen sử dụng kem chống nắng hằng ngày dường như không còn xa lạ với các cô nàng của chúng ta nữa nhỉ. Đây đã được mọi cô gái xem như là 1 bước không thể thiếu được trong quy trình chăm sóc da hằng ngày. Tuy nhiên, những ngày râm mát hay những ngày không ra ngoài, chúng ta thường bỏ quên thói quen sử dụng kem chống nắng vì nghĩ là chúng không cần thiết. Nhưng không, kem chống nắng vẫn nên sử dụng trong những ngày không nắng hay trong nhà đó. Giờ thì cùng COONAPI tìm hiểu tại sao nhé. 

#1. Bạn đã biết đến sự lợi hại của tia UV

Trong ánh nắng mặt trời có chứa nhiều tia cực tím (có 3 loại UVA, UVB, UVC) và 1 dạng sóng ánh sáng có trong ánh nắng mặt trời và có khả năng xuyên qua da, đâm thủng vào các tế bào cấu thành và gây tổn thương làn da. Tác hại gây lên nhẹ là những vấn đề làm giảm độ thẩm mỹ của làn da như sạm da, nám da, vết thâm, nếp nhăn… còn nặng hơn là nguy cơ ung thư da: ung thư biểu bì mô tế bào, ung thư tế bào vảy, ung thư tế bào hắc tố…

Shari Lipner, một chuyên gia da liễu đã đề cập đến việc sử dụng kem chống nắng hàng ngày của phụ nữ. Ông đã phát biểu rằng: “Bạn nên sử dụng kem chống nắng quanh năm và mỗi ngày bởi các tia tử ngoại có thể gây cháy nắng, ung thư da, lão hóa da sớm và hoạt động rất mạnh ngay cả khi trong mùa đông.” Bởi theo thống kê, vào mùa lạnh, các tia UVB (gây cháy nắng và ung thư da) tuy có giảm nhưng với tia UVA (nguyên nhân gây lão hóa và tàn nhang) vẫn hoạt động bình thường và dường như rằng không thay đổi mấy.

Nhiều người bạn nữ ý thức được tác hại của tia UV nhưng thường chủ quan cho rằng những ngày hè nắng to mới có tia UV độc hại nên thường không sử dụng kem chống nắng khi trời râm. Nhưng thực tế, thậm chí bạn ở trong văn phòng hay bóng râm, da vẫn có thể chịu tác động từ tia UV này. Do đó, việc sử dụng kem chống nắng là bước không thể thiếu để bảo vệ làn da của bạn.

3-LY-DO-NEN-DUNG-KEM-CHONG-NANG

#2. Tia tử ngoại từ các ánh đèn tác động vào da

Các tia UV  từ các ánh đèn trong nhà cũng tác động mạnh mẽ làm tổn thương da như các ánh đèn huỳnh quang, màn hình máy tính…Hậu quả của việc tiếp xúc nhiều với các loại ánh đèn chứa tia UV có thể gây nên các tình trạng như một số bệnh về da như lupus (ban đỏ), ung thư da, khô da sắc tố…Ví dụ, mụn có thể được kích hoạt bằng nhiệt hoặc tia cực tím, và da trở nên sẫm màu hơn khi tiếp xúc nhiều với các ánh sáng xung quanh nhà. Đó là một trong những lý do khiến da bạn sạm đen mặc dầu không ra ngoài nắng.

Các ánh sáng trong nhà vẫn có thể phát ra các bức xạ từ các tia UV gây ảnh hưởng đến da. Bên cạnh đó, nhiều nhà sản xuất đã nghiên cứu thêm vào bóng đèn các chất để giảm tác hại của tia UV lên da, tuy nhiên chúng cũng không hạn chế được bao nhiêu phần trăm.

Chính vì vậy FDA (Cục quảng lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ) cũng đã đưa ra cảnh báo với người tiêu dùng rằng ánh sáng ở xung quanh chúng ta, dù không phải trực tiếp từ mặt trời nhưng cũng đến từ các ánh sáng nhân tạo khác cũng chưa tia UV gây hại da, vì vậy việc thoa kem chống nắng khi không ra ngoài đường, khi ở trong nhà cũng thật cần thiết.

3-LY-DO-NEN-DUNG-KEM-CHONG-NANG-2

#3 Tia UV vẫn xuyên được qua các cửa kính

Các tia UV vẫn có thể xuyên qua các cửa kính, cửa sổ và ảnh hưởng đến da nên mặc dầu bạn ngồi trong nhà nhưng vẫn cần phải bôi kem chống nắng. Tỷ lệ tia UVA đi qua kính phụ thuộc vào loại thủy tinh và chất phủ trên kính. Chúng ta cũng thường thấy 3 loại kính phổ biến nhất: trong suốt, phản quang, kính màu, trong đó kính trong suốt sẽ cho phep 75% UVA đi qua, phản quang và kính màu cho phép 25% UVA xuyên qua. Và thậm chí đối với các loại kính cản thì chỉ hỗ trợ được 95%-99% tia UVA, tức là vẫn còn 5% hoặc 1% rằng tia UVA có thể chiếu lên da bạn, nhiều lần 5% hoặc 1% có thể dẫn đến tác hại khôn lường cho da. Vì vậy, thoa kem chống nắng là điều cần thiết.

Đây cũng là lý do tại sao cần bôi kem chống nắng được bác sĩ da liễu tại Grace Skincare Clinic khuyến cáo các khách hàng của mình trong việc trẻ hóa da &  hạn chế các dấu hiệu lão hóa ngay khi ra ngoài hay làm việc trong văn phòng. Bên cạnh đó có thể sử dụng màng che, kính màu, tăng cường khoảng cách với cửa sổ là phương án tốt để hạn chế tác hại của tia UV với da hằng ngày.

3-LY-DO-NEN-DUNG-KEM-CHONG-NANG-3

Tất cả chúng ta đều khá coi thường hoặc chỉ nghĩ rằng kem chống nắng chỉ dành riêng khi đi ra ngoài trời nhưng quên mất sự lợi hại từ các tia UV. Hi vọng 3 lý do trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về lợi ích chống nắng như thế nào. Theo dõi Website của H.E.R Beauty Clinic mỗi ngày để cập nhật thêm nhiều thông tin làm đẹp hữu ích bạn nhé!