Nếu duy trì được những thói quen đơn giản này khi ăn uống thì chắc chắn sức khỏe tuổi thọ của bạn sẽ cải thiện lên rất nhiều.

Theo phân tích tổng quan từ nhà khoa học Julie Mathison thuộc Viện nghiên cứu lão hóa (National Institute on Aging – NIA) cho biết, chỉ cần giảm bớt lượng thức ăn hàng ngày cũng có thể làm gia tăng tuổi thọ của bạn.

Chuyên gia dinh dưỡng Susan Roberts (người đang làm việc tại Đại học Tufts) đã cùng những người đồng nghiệp của mình khảo sát trên 218 người ở độ tuổi từ 21 – 50. Kết quả cho thấy, trong 25% người giảm lượng thức ăn hàng ngày đã có những chuyển biến tích cực về sức khỏe như lượng cholesterol tốt trong máu gia tăng, yếu tố hoại tử khối u (TNFs) giảm 25%, kháng insulin giảm 40% và huyết áp tổng thể cũng thấp hơn.

Qua đây, nghiên cứu này đã cho thấy, việc bạn tiêu thụ một lượng thức ăn vừa đủ có thể giúp kéo dài tuổi thọ lên đến vài năm mà không để lại bất kỳ dấu hiệu lão hóa nào. Dù vậy, không phải ai cũng làm được điều này. Vì thế, các chuyên gia đã đưa ra một số lời khuyên về những nguyên tắc ăn uống lành mạnh giúp kéo dài tuổi thọ của bạn.

Luôn bổ sung cá vào thực đơn trong ngày

Xứ sở hoa anh đào luôn được biết đến là quốc gia có tỷ lệ người sống thọ rất cao. Hơn hết, người Nhật rất thích ăn cá, do trong cá có chứa nhiều chất dinh dưỡng tuyệt vời, đặc biệt là axit béo Omega 3. Nhờ đó, họ sẽ luôn có đủ lượng collagen cần thiết cho cơ thể cũng như làn da, đồng thời ngăn chặn quá trình lão hóa diễn ra sớm.

Muốn tăng tuổi thọ thêm vài năm, bạn chỉ cần nắm đủ 6 nguyên tắc đơn giản này khi ăn uống là được - Ảnh 1.

Ăn súp hoặc uống nước canh trước bữa ăn

Đây là việc làm giúp bạn giảm bớt cảm giác thèm ăn, bởi cơn kích thích sự thèm ăn ở não bộ sẽ giảm xuống sau khi bạn húp nước canh hoặc nhâm nhi một chút súp trước bữa ăn. Nhờ đó, lượng đồ ăn nạp vào cơ thể cũng sẽ giảm xuống 1/3 do cảm giác no đã xuất hiện sớm hơn.

Muốn tăng tuổi thọ thêm vài năm, bạn chỉ cần nắm đủ 6 nguyên tắc đơn giản này khi ăn uống là được - Ảnh 2.

Chọn thực phẩm nhiều chất xơ, có độ ẩm

Rau xanh, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt… đều là những thứ giúp bạn no nhanh mà không gây béo. Vì vậy, bạn nên chăm ăn nhiều những loại thực phẩm này trong 3 bữa ăn hàng ngày.

Còn những loại thực phẩm khô và ít chất xơ thì nên hạn chế vì chúng không những khiến bạn ăn nhiều hơn mà còn đánh lừa cảm giác no, làm bạn ăn uống mất kiểm soát trong bữa ăn.

Muốn tăng tuổi thọ thêm vài năm, bạn chỉ cần nắm đủ 6 nguyên tắc đơn giản này khi ăn uống là được - Ảnh 3.

Nhai chậm rãi, từ tốn

Hành động ăn quá nhanh đôi lúc sẽ khiến dạ dày không kịp phản ứng lên não bộ thông báo rằng nó đã đầy. Thông thường, sẽ mất khoảng 20 – 30 phút cho việc này. Thế nên, bạn hãy ăn thật chậm rãi, từ tốn để não phát tín hiệu là dạ dày đã no, giúp bạn kiểm soát việc ăn uống tốt hơn.

Muốn tăng tuổi thọ thêm vài năm, bạn chỉ cần nắm đủ 6 nguyên tắc đơn giản này khi ăn uống là được - Ảnh 4.

Bước ra khỏi bàn ngay sau khi ăn

Nhiều người thường có thói quen ngồi nán lại tại bàn ăn sau khi ăn để nói chuyện hay xem nốt bộ phim đang dang dở trên TV. Tuy nhiên, lúc này não bộ vẫn nhìn thấy được các món ăn khác và kích thích cơn thèm ăn, từ đó làm bạn ăn tiếp mà quên mất mình đã ăn đủ rồi.

Muốn tăng tuổi thọ thêm vài năm, bạn chỉ cần nắm đủ 6 nguyên tắc đơn giản này khi ăn uống là được - Ảnh 5.

Tuyệt đối không ăn cố dù thức ăn còn nhiều

Nhiều người thường tiếc của nên hay ngồi ăn cố cho hết đống đồ ăn còn thừa trên bàn ăn mặc dù bụng đã no. Thói quen này chẳng những khiến bạn cảm thấy đầy hơi mà còn dễ dẫn đến nguy cơ tăng cân mất kiểm soát. Do đó, đừng tiếc của và sợ phí phạm mà hãy đóng hộp nhựa và cất đồ ăn thừa vào tủ lạnh để hâm lại trong bữa sau.

Muốn tăng tuổi thọ thêm vài năm, bạn chỉ cần nắm đủ 6 nguyên tắc đơn giản này khi ăn uống là được - Ảnh 6.